Vòng Loại WC 2026 Châu Á – Những Thông Tin Mới Nhất

Thể thức Vòng loại WC 2026 Châu Á có sự thay đổi

Vòng loại WC 2026 Châu Á đang là cuộc chiến nhận được sự quan tâm của khá nhiều đội tuyển quốc gia. Sân chơi quy tụ tất cả các đội hình mạnh nhất trên khu vực tranh tài. Vì thế nếu muốn hiểu hơn về cuộc chiến lớn này, mọi người có thể chọn theo dõi bài viết của Nhận định bóng đá sau đây.

Vòng loại WC 2026 Châu Á – Sân chơi khốc liệt của khu vực

Nhắc đến WOrld Cup, chúng ta sẽ nhớ đến những màn tranh chiến kịch tính của các đội tuyển quốc gia trên toàn thế giới. Sau mùa giải thành công năm 2022 với những tên tuổi vang đội, chúng ta sẽ chứng kiến một mùa giải mới. Tuy nhiên, để xác định được các đội hình sẽ góp mặt tại Canada, Hoa Kỳ và Mexico thì các đội tuyển châu Á sẽ tiến hành tranh tài.

Vòng loại WC 2026 Châu Á chính thức bắt đầu vào tháng 10/2023 với sự góp mặt của 46 đội tuyển quốc gia  trực thuộc AFC và FIFA sở hữu đủ điều kiện tham gia. 

Mùa giải năm nay, FIFA công bố thể thức mới với nhiều suất đấu hơn tại khu vực châu Á. Vì thế so với mùa giải những năm trước, khu vực châu Á sẽ có thêm 2 đại diện chinh phục sân chơi lớn nhất thế giới vào năm 2026.

Xem thêm:  Cập Nhật Thông Tin Nóng Mới Nhất Của CLB Hải Phòng
Thể thức Vòng loại WC 2026 Châu Á có sự thay đổi
Thể thức Vòng loại WC 2026 Châu Á có sự thay đổi

Thể thức Vòng loại WC 2026 Châu Á

Thể thức của VL WC 2026 Châu Á đã được công bố vào ngày 1 tháng 8 năm 2022. Trong mùa giải năm nay, thể thức thi đấu khác với các mùa giải trước khi có 8 suất chính cùng , 1 suất play-off . Quy định cụ thể về vòng loại WC 2026 tại khu vực châu Á gồm:

Vòng 1 – 20 đội

Trong giai đoạn này có 20 đội tuyển (Hạng 27 đến 46) sẽ trực tiếp tham gia thi đấu trong hai lượt đi – về diễn ra trên sân nhà rồi đến sân khách. Từ đó, xác nhận 10 đội chiến thắng giành quyền đi tiếp vào Vòng 2.

Vòng 2 – 36 đội

Ở vòng 2 có 36 đội tuyển (Hạng 1 đến 26 cùng so tài với 10 đội thắng tại Vòng 1). Có 9 bảng đấu được chia, 4 đội mỗi bảng sẽ thực hiện thi đấu vòng tròn theo thể thức hai lượt. Điểm được tính sân nhà cùng sân khách. 18 đội đầu bảng và nhì bảng sẽ có vào vòng 3.

Vòng 2 có 36 đội ra sân
Vòng 2 có 36 đội ra sân

Vòng 3 – 18 đội

Trong giai đoạn vòng 3 tại Vòng loại WC 2026 Châu Á sẽ 18 đội từ Vòng 2 tham gia. Trong đó, 6 đội được chia vào 3 bảng. Tiếp tục thi đấu vòng tròn và tính điểm trên hai lượt ra sân tại sân nhà cùng sân khách. Hai tuyển đứng đầu mỗi bảng sẽ vào Cúp Thế giới 2026. Trong khi đó đội 3, 4 sẽ tiếp tục thi đấu tại vòng 4.

Vòng 4 – 6 đội

Có 6 từ Vòng 3 góp mặt trong 2 bảng. Mỗi bảng đấu có 3 đội tranh tài, Lượt ra sân theo một lượt vòng tròn sẽ xác định được đội chiến thắng. Đội này trực tiếp tham dự vào WC 2026.

Vòng 5 – Play-off liên lục địa

Đội đứng nhì bảng  vòng 4 sẽ thi đấu play-off theo cặp trong hai lượt để xác định đội tuyển châu Á tham dự WC. Đây được xem là vòng đấu cuối cùng của Vòng loại WC 2026 Châu Á.

Xem thêm:  V-League 2023/24 - Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất
Play-off liên lục địa xác định đội cuối cùng có tấm vé đến WC 2026
Play-off liên lục địa xác định đội cuối cùng có tấm vé đến WC 2026

Bảng xếp hạng Vòng loại WC 2026 Châu Á mới nhất

Theo những thông tin từ Nhận định bóng đá thì các đội hình đang trong giai đoạn tham gia vòng 2. Bảng xếp hạng Vòng loại WC 2026 Châu Á mới nhất gồm:

Second Round Group A

Trong bảng A có Qatar đứng đầu toàn bảng khi sở hữu 2 trận chiến thắng. Tiếp đến có Kuwait cũng Ấn Độ đứng 2 và 3 khi cùng 3 điểm nhưng chênh lệch hiệu suất ghi bàn. Cuối cùng Afghanistan cuối bảng khi vẫn chưa có chiến thắng nào.

Second Round Group B

Trong bảng B Vòng loại WC 2026 Châu Á, Nhật Bản đứng đầu với 2 chiến thắng. Sau đó, Triều Tiên góp mặt hạng 2 cùng Syria đứng hạng 3. Cuối cùng, Myanmar xếp cuối bảng khi vẫn chưa có bất kỳ chiến thắng nào.

Second Round Group C

Trong bảng đấu này, chúng ta thấy sự cạnh tranh của Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc cùng Singapore. Tuyển Hàn xuất sắc đứng top đầu. trong khi đó Thái Lan và Trung Quốc đồng điểm lần lượt đứng hạng 2 và 3.

Second Round Group D

Trong Vòng loại WC 2026 Châu Á bảng D có sự góp mặt của”

  • Malaysia: Sở hữu 6 điểm sau 2 trận thắng
  • Oman: Ra sân và có 3 điểm
  • Kyrgyzstan: Đồng hạng 3 điểm
  • Trung Hoa Đài Bắc: Chưa ghi được điểm nào.
Malaysia đứng đầu bảng E
Malaysia đứng đầu bảng E

Second Round Group E

Tại League E thì Iran đang được đánh giá cao. Họ có cho mình 6 điểm. Trong khi đó, các chiến binh Uzbekistan và Turkmenistan đứng hạng 2 và 3. Hồng Kông cuối bảng

Second Round Group F

Iraq đứng đầu. Việt Nam thua 3 điểm đứng hạng 2. Trong khi đó, Philippines cùng Indonesia đứng 3 và cuối bảng Vòng loại WC 2026 Châu Á khi chỉ có đúng 1 điểm.

Second Round Group G

Ả Rập Xê Út đứng đầu bảng G với 6 điểm. Tajikistan có hạng 2 khi sở hữu 4 điểm. Trong khi đó, Jordan có đúng 1 điểm còn Pakistan vẫn chưa có chiến thắng.

Kết luận

Vòng loại WC 2026 Châu Á nhận được khá nhiều sự quan tâm của các fan hâm mộ khu vực. Để có thể theo dõi chi tiết về tình hình của sân chơi này, mọi người có thể theo dõi bài viết sau của Nhận định bóng đá.